สะตอผัดกะปิกุ้งสด
หากพูดถึงอาหารใต้รสจัดจ้าน คงไม่มีใครไม่ลืมที่จะนึกถึง “สะตอผัดกับกะปิใส่กุ้ง” เมนูอาหารใต้รสชาติร้อนแรง รับประทานได้ง่าย รสชาติมีทั้งความเค็ม เปรี้ยว มันหวานเล็กน้อย มีความหอมผสมผสานจากกะปิ พริกแห้งและสะตอ เป็นเมนูที่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ด้วยสะตอเป็นผักพื้นบ้านนิยมใส่หมูหรือกุ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ได้รับโปรตีนมากขึ้น รับรองว่าแค่มีข้าวสวยร้อนๆสักจาน ทานกับเมนูผัดสะตอยังไงก็เอาอยู่ หรอยจังฮู้วแน่นอน
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. สะตอ 100 กรัม
2. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้ง 500 กรัม
4. กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
5. หอมแดง 2 หัว
6. น้ำตาลทราย ตามชอบ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ8. พริกเหลืองหรือพริกขี้หนูแดงสด 9 เม็ด
วิธีปรุง
1. นำกระเทียม กะปิ พริก และหอมแดง โขลกรวมกัน ให้ละเอียด
2. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องแกงที่ตำไว้ผัดจนหอม
2. ใส่กุ้งที่ล้างให้สะอาด เด็ดหัวและผ่าหลัง
3. เมื่อกุ้งเริ่มสุกโดยดูได้จากตัวกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีจากสีใสๆ เป็นสีส้มอ่อนๆ เสร็จแล้วสะตอลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาลเป็นอันเสร็จคะ
รายละเอียดเพิ่มเติม
links :
10 เมนู “อาหารใต้” รสเด็ด เผ็ดจนต้องร้อง….. หรอยจังฮู้!!!
วิธีทำสะตอผัดกะปิกุ้งสด
Vidio :
2. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้ง 500 กรัม
4. กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
5. หอมแดง 2 หัว
6. น้ำตาลทราย ตามชอบ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ8. พริกเหลืองหรือพริกขี้หนูแดงสด 9 เม็ด
วิธีปรุง
1. นำกระเทียม กะปิ พริก และหอมแดง โขลกรวมกัน ให้ละเอียด
2. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องแกงที่ตำไว้ผัดจนหอม
2. ใส่กุ้งที่ล้างให้สะอาด เด็ดหัวและผ่าหลัง
3. เมื่อกุ้งเริ่มสุกโดยดูได้จากตัวกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีจากสีใสๆ เป็นสีส้มอ่อนๆ เสร็จแล้วสะตอลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาลเป็นอันเสร็จคะ
รายละเอียดเพิ่มเติม
links :
10 เมนู “อาหารใต้” รสเด็ด เผ็ดจนต้องร้อง….. หรอยจังฮู้!!!
วิธีทำสะตอผัดกะปิกุ้งสด
Vidio :
Comments
Post a Comment