ขนมจีนน้ำยาใต้
“ขนมจีนน้ำยาใต้” จะเป็นน้ำยากะทิแบบคนใต้ กล่าวคือ ใช้ครื่องแกงกะทิปักษ์ใต้ (สีเหลืองผสมขมิ้น) รสชาติจะเข้มข้น หอมพริกแกง ใบมะกรูด ที่สำคัญคือเนื้อปลาต้ม เมื่อนำมาตำรวมกับเครื่องแกงจะมีความหอมเวลารับประทาน และความฟูของเนื้อปลาจะทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมเข้ากับกะทิ เค็มมัน บางสูตรอาจดัดแปลงใส่เป็นเนื้อปูก็อร่อยไปอีกแบบทานแนมคู่กับผักพื้นบ้านภาคใต้ เช่น ผักกาดดอง, ลูกเหรียง, ไชโป้ว, ผักสดต่างๆ
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาใต้
• หัวกะทิและหางกะทิ
• น้ำพริกแกงใต้
• ปลาน้ำดอกไม้นึ่ง (หรือปลาอื่นก็ได้) แกะเนื้อโขลกละเอียด
• ขนมจีน
• เกลือ
• น้ำตาลปี๊บ
• ส้มแขก มีรสเปรี้ยว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ใบมะกรูด
• พริกทอด
• พริกสดตำละเอียด
• ผักดอง
• ผักสดตามชอบ
• ปลาน้ำดอกไม้นึ่ง (หรือปลาอื่นก็ได้) แกะเนื้อโขลกละเอียด
• ขนมจีน
• เกลือ
• น้ำตาลปี๊บ
• ส้มแขก มีรสเปรี้ยว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ใบมะกรูด
• พริกทอด
• พริกสดตำละเอียด
• ผักดอง
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำขนมจีนน้ำยาใต้
• ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หางกะทิลงไปต้มให้เดือด
• ใส่ปลาลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และส้มแขกตามชอบ ใส่ใบมะกรูดลงไป ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
ป.ล. ถ้าใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปให้เพิ่มกะปิด้วยจ้า
• ผักซอยตามชอบ
• ผักดอง
รายละเอียดเพิ่มเติม
links :
Vidio :
Comments
Post a Comment