4. ขนมจีนน้ำยาใต้


ขนมจีนน้ำยาใต้
Image result for ขนมจีนน้ำยาใต้

“ขนมจีนน้ำยาใต้”  จะเป็นน้ำยากะทิแบบคนใต้  กล่าวคือ ใช้ครื่องแกงกะทิปักษ์ใต้ (สีเหลืองผสมขมิ้น) รสชาติจะเข้มข้น หอมพริกแกง ใบมะกรูด  ที่สำคัญคือเนื้อปลาต้ม เมื่อนำมาตำรวมกับเครื่องแกงจะมีความหอมเวลารับประทาน และความฟูของเนื้อปลาจะทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมเข้ากับกะทิ เค็มมัน บางสูตรอาจดัดแปลงใส่เป็นเนื้อปูก็อร่อยไปอีกแบบทานแนมคู่กับผักพื้นบ้านภาคใต้ เช่น ผักกาดดอง, ลูกเหรียง, ไชโป้ว, ผักสดต่างๆ
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาใต้
     • หัวกะทิและหางกะทิ 
     • น้ำพริกแกงใต้ 
     • ปลาน้ำดอกไม้นึ่ง (หรือปลาอื่นก็ได้) แกะเนื้อโขลกละเอียด
     • ขนมจีน
     • เกลือ
     • น้ำตาลปี๊บ
     • ส้มแขก มีรสเปรี้ยว (ไม่ใส่ก็ได้)
     • ใบมะกรูด
     • พริกทอด
     • พริกสดตำละเอียด
     • ผักดอง
     • ผักสดตามชอบ

วิธีทำขนมจีนน้ำยาใต้
• ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หางกะทิลงไปต้มให้เดือด
• ใส่ปลาลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ และส้มแขกตามชอบ ใส่ใบมะกรูดลงไป ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
 ป.ล. ถ้าใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปให้เพิ่มกะปิด้วยจ้า
• ผักซอยตามชอบ
• ผักดอง

รายละเอียดเพิ่มเติม
links : 

Vidio : 




Comments