3. ผักเหลียงผัดไข่

ผักเหลียงผัดไข่

Image result for ใบเหลียงผัดไข่

“ผักเหลียง” เป็นผักพื้นบ้านของทางภาคใต้มีรสชาติที่แปลกกว่าผักชนิดอื่น และกำลังได้รับความนิยม  เนื่องจากให้รสชาติมัน จึงนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ผัด ต้ม หรือรับประทานสด โดยเฉพาะเมนูผักเหลียงผัดไข่  สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย  โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ชอบทานผักจะสามารถรับประทานเมนูนี้ได้ เนื่องจากมีความมันและไม่มีรสชาติขม เข้ากันได้อย่างดีกับไข่  ทานคู่เป็นกับข้าวกับแกงใต้สักเมนูก็อร่อยดีไม่แพ้กัน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงใบเหลียงผัดไข่

  • ใบเหลียงเด็ดแต่ใบไม่เอาก้าน 30 กรัม พลังงานประมาณ 120 kcal
  • ไข่ไก่ 2 ใบ พลังงานประมาณ 156 kcal
  • 
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา พลังงานประมาณ 80 kcal
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ พลังงานประมาณ 9 kcal
  • น้ำปลา
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำตาลมะพร้าว 
ส่วนนี้ให้พลังงานประมาณ 30 kcal

วิธีการทำ

ตั้งกระทะ non stick เติมน้ำมันรำข้าวลงไป รอให้ร้อน จากนั้น นำกระเทียมที่สับแล้วลงคั่วจนหอม ใส่ใบเหลียงลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ ผัดให้ผักสลบ ใช้ตะหลิวผลักใบเหลียงไปอยู่ด้านนึงของกระทะ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปตีให้แตก ค่อยๆ ตักใบเหลียงลงกลบที่ไข่ รอซักครู่ให้กลับด้าน รอจนไข่สุกแล้ว โรยพริกไทย ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย ขนาดตามสูตร สามารถทานได้ประมาณ 2-3 คน 
เมนูนี้แนะนำทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะผัดรสอ่อนๆ ทานเปล่าๆ ก็อร่อย
รายละเอียดเพิ่มเติม
links : 
Vidio :
 





Related image

Comments