คั่วกลิ้ง
มากันถึงเมนูสุดท้าย “คั่วกลิ้ง” อาหารใต้รสเผ็ดที่คนภาคกลางคุ้นเคยกันอย่างดีตามร้านอาหารข้าวแกงปักษ์ใต้ที่หาทานได้ทั่วไป เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานกับข้าวสวยและผักสดแนมก็อร่อยได้ทีเดียว คั่วกลิ้งนั้นเป็นเมนูที่นำพริกแกงใต้มาผัดคั่วกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่หรือเนื้อ แล้วแต่ว่าใครชอบทานแบบไหน
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูสับ 250 กรัม
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ดใหญ่
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
STEP 1 : ผัดพริกแกง - ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปค่ะ ตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้มีกลิ่นหอมค่ะ
STEP 2 : ใส่หมูสับ + ปรุงรส - เมื่อผัดพริกแกงจนมีกลิ่นหอมแล้ว นำหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปค่ะ ผัดให้หมูสับเข้ากับน้ำพริกแกง ระหว่างนี้เติมน้ำเปล่าต้มสุกที่เตรียมไว้ค่ะ จะได้ผัดได้ง่ายขึ้น - เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสด้วยผงปรุงรสและน้ำปลา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ - นำพริกไทยอ่อน ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ ดูจนหมูสุกและทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟได้เลยค่ะ ผัดให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว!
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ - นำคั่วกลิ้งที่สุกแล้วจัดเสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงซอย และใบมะกรูดซอย ทานกับผักเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ
รายละเอียดเพิ่มเติม
links:
Vidio:
Comments
Post a Comment