ปลาทรายทอดขมิ้น
“ปลาทอดขมิ้น” เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นเมนูปลาทรายทอดขมิ้น โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นขมิ้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร ขับลมท้องอืด วิธีการทำจะนำขมิ้นมาโขลกรวมกับพริกไทย กระเทียม กะปิและใส่เกลือเล็กน้อยแล้วนำมาหมักปลาทรายไว้สักครู่ นำไปทอดด้วยให้หนังปลากรอบและแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 40 นาที
- ปลาทรายขอดเกล็ดผ่าท้องควักไส้ทิ้ง 800 กรัม
- ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นแว่น ¼ ถ้วย
- กระเทียมไทยกลีบเล็กทั้งเปลือก ½ ถ้วย
- กะปิ 1½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนละเอียด เติมน้ำปลาลงไปนำไปเคล้ากับปลาทราย พักไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองตักใส่จานเสิร์ฟ
รายละเอียดเพิ่มเติม
links :
ปลาทรายทอดขมิ้น
ปลาทรายทอดขมิ้น อร่อยง่ายๆ ได้ประโยชน์จากสมุนไพรแบบไทยๆ
Vidio :
links :
ปลาทรายทอดขมิ้น
ปลาทรายทอดขมิ้น อร่อยง่ายๆ ได้ประโยชน์จากสมุนไพรแบบไทยๆ
Vidio :
Comments
Post a Comment