Skip to main content

8. ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายทอดขมิ้น

Image result for ปลาทรายทอดขมิ้น วิธีทํา
“ปลาทอดขมิ้น” เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นเมนูปลาทรายทอดขมิ้น  โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นขมิ้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ  ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร  ขับลมท้องอืด วิธีการทำจะนำขมิ้นมาโขลกรวมกับพริกไทย กระเทียม กะปิและใส่เกลือเล็กน้อยแล้วนำมาหมักปลาทรายไว้สักครู่ นำไปทอดด้วยให้หนังปลากรอบและแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 40 นาที
  • ปลาทรายขอดเกล็ดผ่าท้องควักไส้ทิ้ง 800 กรัม
  • ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นแว่น ¼ ถ้วย
  • กระเทียมไทยกลีบเล็กทั้งเปลือก ½ ถ้วย
  • กะปิ 1½ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนละเอียด เติมน้ำปลาลงไปนำไปเคล้ากับปลาทราย พักไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองตักใส่จานเสิร์ฟ





Comments