9. น้ำพริกกะปิกุ้งสด

น้ำพริกกะปิกุ้งสด

Image result for 9. น้ำพริกกะปิกุ้งสด วิธีทำ
มาถึงเมนูอาหารใต้ลำดับที่ 9  หากพูดถึงน้ำพริกกะปิกุ้งสดแล้วนั้น  หลายคนอาจจะนึกถึงเมนูน้ำพริกของภาคกลาง แต่น้ำพริกกะปิกุ้งสดของภาคใต้จะแตกต่างกันออกไปคะ กล่าวคือ ในส่วนของตัวรสชาติ จะมีความเปรี้ยวบางๆ ผสมเค็มและได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งสดต้ม (รสสัมผัสเบาคล้ายๆน้ำบูดู) ทานคู่กับข้าวและผักลวก หรือผักชุบไข่ทอด รสชาติดีทีเดียว

วัตถุดิบ

  • กุ้งสดต้ม 5-6 ตัว ตัวขนาดปานกลาง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • น้ำต้มกุ้ง 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ ห่อใบตอง ย่างพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 15 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว 15 เม็ด สำหรับตำ และสำหรับโรยหน้าอีก 4-5 เม็ด
  • มะเขือพวง
  • มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วย)
  • เครื่องเคียง เช่น ผักสด ปลาทูทอด ไข่ทอดชะอม ตามใจชอบ

วิธีทำ

  1. นำกระเทียมและพริกขี้หนู ตำในครกให้แหลก
  2. ตามด้วยกุ้งต้มที่หั่นไว้เล็กๆ ตำพอเข้ากันหรือแหลกตาม
  3. ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊ป คุกให้เข้ากัน เติมน้ำปลา (ค่อยๆใส่ไปชิมไป เพราะกะปิแต่ละที่เค็มไม่เท่ากัน) น้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติ ขาดอะไรเพิ่มตามชอบได้เลย ตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อย
  4. นำมะเขือพวงใส่ครก ตำพอบุบ ตักโรยบนน้ำพริก
  5. นำน้ำต้มกุ้งใส่ครก เพื่อล้างน้ำพริกที่ติดอยู่ แล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกคนให้เข้ากัน
  6. โรยหน้าด้วยกุ้งและพริกที่เหลือ ทานคู่กับปลาทูทอดกรอบๆ และผักสดๆได้เลย
รายละเอียดเพิ่มเติม
links: 

Vidio: 





Comments