น้ำพริกกะปิกุ้งสด
มาถึงเมนูอาหารใต้ลำดับที่ 9 หากพูดถึงน้ำพริกกะปิกุ้งสดแล้วนั้น หลายคนอาจจะนึกถึงเมนูน้ำพริกของภาคกลาง แต่น้ำพริกกะปิกุ้งสดของภาคใต้จะแตกต่างกันออกไปคะ กล่าวคือ ในส่วนของตัวรสชาติ จะมีความเปรี้ยวบางๆ ผสมเค็มและได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งสดต้ม (รสสัมผัสเบาคล้ายๆน้ำบูดู) ทานคู่กับข้าวและผักลวก หรือผักชุบไข่ทอด รสชาติดีทีเดียว
วัตถุดิบ
- กุ้งสดต้ม 5-6 ตัว ตัวขนาดปานกลาง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำต้มกุ้ง 3-4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ห่อใบตอง ย่างพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว 15 เม็ด สำหรับตำ และสำหรับโรยหน้าอีก 4-5 เม็ด
- มะเขือพวง
- มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วย)
- เครื่องเคียง เช่น ผักสด ปลาทูทอด ไข่ทอดชะอม ตามใจชอบ
วิธีทำ
- นำกระเทียมและพริกขี้หนู ตำในครกให้แหลก
- ตามด้วยกุ้งต้มที่หั่นไว้เล็กๆ ตำพอเข้ากันหรือแหลกตาม
- ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊ป คุกให้เข้ากัน เติมน้ำปลา (ค่อยๆใส่ไปชิมไป เพราะกะปิแต่ละที่เค็มไม่เท่ากัน) น้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติ ขาดอะไรเพิ่มตามชอบได้เลย ตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อย
- นำมะเขือพวงใส่ครก ตำพอบุบ ตักโรยบนน้ำพริก
- นำน้ำต้มกุ้งใส่ครก เพื่อล้างน้ำพริกที่ติดอยู่ แล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกคนให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยกุ้งและพริกที่เหลือ ทานคู่กับปลาทูทอดกรอบๆ และผักสดๆได้เลย
รายละเอียดเพิ่มเติม
links:
Vidio:
Comments
Post a Comment